Học kinh tế ra làm gì, ngành học “HOT” trong những năm tới

1372 Lượt xem

Để trả lời cho câu hỏi học kinh tế ra làm gì? Bạn đọc tham khảo hết bài viết dưới đây nhé: 

1. Ngành học xu hướng của giới trẻ

Việt nam trong những năm gần đây đẩy mạnh giao thương kinh tế với các nước trong khu vực, chính vì vậy mà kinh tế có bước chuyển biến, nhu cầu về nguồn nhân lực về ngành kinh tế luôn cần thiết, ngành học này hiện đang là ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Hiện nay ở các trường đại học thuộc khối tự nhiên xã hội đã và đang đào tạo rất nhiều chuyên ngành, trong đó có ngành kinh tế và hiện ngày kinh tế là một ngành hot của các trường .

ngành học xu hướng

Giới trẻ phần đông chọn ngày kinh tế vì lý do ngành này là một ngành rông, người học kinh tế có thể làm được nhiều công việc, ngành đào tạo các cử nhân kinh tế tương lai. Chính vì vậy mà nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành này.

2. Những điều cần biết về ngành kinh tế

Kinh tế là một ngành học rộng nó bao gồm nhiều khối ngành và được rất nhiều trường đại học đào tạo, dưới đây là những khối ngành kinh tế và danh sách các trường đào tạo chuyên ngành này mà bạn có thể tham khảo.

>>> Dân kinh tế cập nhật ngay mẫu hợp đồng kinh tế mới nhất 2019 đã có nhiều sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện hơn. 

2.1. Khối ngành kinh tế và nơi làm việc

Khối ngành kinh tế học là khối nghiên cứu sự vận động của các mối quan hệ kinh tế trong các công ty, doanh nghiệp, là các quan hệ sản xuất trong sự tác động qua lại của các yếu tố khác như lực lượng sản xuất, để từ đó có những phạm trù và nguyên lý, quy luật kinh tế chi phối, nghiên cứu ra các quy luật của kinh tế để tăng hiệu quả sản xuất, tăng doanh thu cho các doanh nghiệp.

Khối ngành kinh tế hiện nay đào tạo rất nhiều chuyên ngành như kinh tế quốc tế, kinh tế tổng hợp, ngoại thương, Marketing, Du lịch.... và còn rất nhiều chuyên ngành khác mà khối ngành kinh tế có thể làm tốt.

Học kinh tế tài chính: học ngành này bạn sẽ có kiến thức sâu hơn về kinh tế, tài chính của một doanh nghiệp, quản trị tài chính cho một công ty, phân tích tài chính, làm thị trường chứng khoán... bạn sẽ tính toán, chi tiêu và quản lý tài chính của doanh nghiệp, khả năng sinh lời của các dự án, nhìn được hướng đi, dòng tiền của doành nghiệp.

Nơi làm việc của những người học kinh tế tài chính là sau khi ra trường bạn sẽ ứng tuyển vào các công ty doanh nghiệp làm những công việc liên quan đến quản lý tài chính, kinh doanh tiền tệ, thẩm định dự án, kinh doanh đầu tư chứng khoán... làm việc với các công ty doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Học kinh tế khối ngành kiểm toán – kế toán: kế toán là người làm công việc đơn thuần của người kế toán còn kiểm toán là người trả tra việc làm của người kế toán, người kiểm toán yêu cầu nhiều hơn về trình độ và chuyên môn, người kế toán ngoài kiến thức chuyên ngành họ còn phải rèn luyện nhiều đứng tính như kiên trì, tỉ mỉ, chính xác thì mới làm được công việc này,họ là những người sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán, các kỹ năng làm việc nhóm.

chuyên ngành kinh tế

Với những người học chuyên ngành kế toán kiểm toán sau khi học xong họ có rất nhiều lựa chọn về việc làm ở đâu, vì trên thị trường hiện nay, nguồn nhân lực về kiểm toán có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm rất hiếm chính vì vậy mà các công ty lớn, rất cần những người làm kiểm toán giỏi, để tuyển dụng được những người này các công ty không ngại trải thảm đỏ mời họ về đẩu quân, ngoài ra còn giữ chân họ bằng những mức lương và thường.

Học kinh tế bạn vẫn có thể làm được ngân hàng, vì đặc điểm của ngành kinh tế là đạo tạo chung cho sinh viên, nên việc sinh viên học kinh tế có thể làm ngân hàng là không có gì lạ, và điều này đã được chứng minh qua yêu cầu của các nhà tuyển dụng là tuyển dụng những sinh viên theo học ngành kinh tế làm ngân hàng.

Phần lớn các bạn sinh viên học ngành kinh tế học sau khi ra trường sẽ nộp đơn ứng tuyển vào các vị trí kế toán làm việc với những sổ sách, con số, số liệu và báo cáo do yêu cầu của công việc nên người làm kế toán là những người cẩn thận, tỉ mỉ, kiên nhẫn.

2.2. Các trường đại học đào tạo

Ngành kinh tế là một ngành quan trọng và phổ biến nên có rất nhiều trường đại học  giảng dạy chuyên ngành này dưới đây là một số trường đại học đào tạo kinh tế ở nước ta, các bạn có thể tham khảo để ứng tuyển và chọn cho mình một trường học phù hợp nhất.

Đại học Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học Kinh tế Tài chính TP. Hồ Chí Minh, Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Kinh tế Luật - Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Đại học kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Đại học Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, trương học viện nông nghiệp, trường  Đại học thương mại Hà Nội....

3. Cơ hội, triển vọng của người theo học kinh tế

Người học kinh tế có rất nhiều cơ hội và triển vọng ở nghề này, họ có thể làm chuyên viên kinh tế cho các công ty trong và ngoài nước, làm những vị trí tư vấn viên kinh tế với cơ hội việc làm của ngành này mở rộng và đặc biệt những người này làm có mức lương cực kỳ khủng với những người làm vị trí chuyên viên có mức lương khoảng 20.000 triệu đồng đến 100.000.000 triệu đồng tùy vào quy mô và công việc của từng người.

Ngoài mức lương khủng người theo học ngành kinh tế còn có cơ hội được công ty cử đi học và đào tạo ở nước ngoài để có nhiều kiến thực về kinh tế.

cơ hội và triển vọng

Học kinh tế ngành không thể thiếu trong quá trình hội nhập, khi đấy nước càng phát triển, nhiều công ty doanh nghiệp đầu tư vốn vào Việt Nam thì nhu cầu tuyển dụng của ngành này càng cao, theo dự báo thì trong 5 năm tới ngành này vẫn là ngành hot, và được nhiều bạn trẻ theo học.

4. Chuẩn bị kiến thức, kỹ năng để trở thành một người làm kinh tế giỏi

Để làm tốt và làm giỏi công việc này thì người học về kinh tế cần phải chuẩn bị các kiến thức và kỹ năng sau.

Kiến thức chuyên môn: Ở ngành nghề nào cũng vậy, muốn làm tốt chúng thì bạn cần phải nắm chắc kiến thức chuyên môn, kiến thức chuyên môn là tiền đề cho bạn để bạn có thể  phát triển chúng, vậy nên ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường hãy nắm chắc kiến thức mà thầy cô dạy để sau này làm việc hiệu quả hơn.

- Giỏi ngoại ngữ là một lợi thế khi các nước đầu tư vào Việt Nam thì vấn đề ngoại ngữ là vấn đề quan trọng, bạn muốn làm việc được với các công ty đó thì bạn phải giao tiếp được với họ, chính vì vậy mà ngay từ bây giờ bạn hãy rèn luyện ngoại ngữ để có nhiều cơ hội cho việc làm sau này.

- Thành thạo máy tính, sử dụng tốt các phần mềm kế toán vì ngành kinh tế sau này bạn sẽ làm những công việc của kế toán, kiểm toán, kinh tế việc thành thạo máy tính giúp bạn rất nhiều trong công việc sau này.

- Kỹ năng lãnh đạo cũng không thể thiếu đối với những người làm kinh tế vì những người sau này là những người nắm giữ những vị trí quan trọng trong công ty chính, làm việc với nhiều người, muốn thành công và có bước tiến trong công việc thì bạn cần có kỹ năng lãnh đạo, nó giúp bạn phát triển cao hơn xa hơn trong sự nghiệp của mình.

>>> Sở hữu những kỹ năng kể trên tô điểm thêm cho bộ hồ sơ xin việc của bạn, tự tin ứng tuyển vào bất kỳ doanh nghiệp nào đang nhắm mục tiêu. . 

Còn rất nhiều kỹ năng và kiến thức mà người học kinh tế cần phải học hỏi để sau này có thể làm tốt công việc của mình, cuối cùng chúng tôi chúc bạn có những lựa chọn đúng và phù hợp với bản thân, xem bản thân phù hợp với công việc nào, công việc nào đang là xu hướng trong những năm tới để có những quyết định đúng, chúc các bạn thành công.