CV tiếng Nhật với cách viết theo văn phong người Nhật cực chuẩn

1552 Lượt xem

Làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đã tạo ra cho thị trường lao động nước nhà nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn tại 19 ngành, lĩnh vực điển hình như công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản, sản xuất,… Do đó nếu muốn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp tại các công ty Nhật ứng viên trước hết phải là một người lao động có chuyên môn cao khi ứng tuyển công việc yêu cầu bằng cấp tiếp đó là một bản CV tiếng Nhật đúng chuẩn ngữ pháp, phong cách người Nhật. Hãy cùng doctinhay.net khám phá văn phong Nhật Bản để áp dụng viết CV tiếng Nhật làm hài lòng nhà tuyển dụng Nhật nhé!

1. Sự cần thiết của CV tiếng Nhật hiện nay 

sự cần thiết cảu cv tiếng Nhật

Việt Nam là một trong những quốc gia thế mạnh để thu hút đầu tư từ nước ngoài và Nhật Bản là nước dẫn đầu trong những quốc gia đó. Với ước tính tổng vốn đầu tư là 9,5 tỷ USD phân bố ở khoảng 1.800 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên cả nước. Do số lượng doanh nghiệp hoạt động ngày càng phát triển, trong vài năm gần đây các công ty Nhật bản trong nước đang tìm kiếm để thuê thêm nhân sự, lao động Việt biết tiếng Nhật. CV tiếng Nhật từ đó mà trở nên cần thiết. 

Nhu cầu tuyển dụng vào làm tại các công ty Nhật chủ yếu tại vị trí trung và cao trong lĩnh vực sản xuất và công nghệ thông tin và trong những năm tới đây 2 lĩnh vực này vẫn tiếp tục cần nhiều lao động, cơ hội làm việc cho lao động Việt vẫn tiếp tục diễn ra nối tiếp. Vì thế để có cơ hội làm việc tại môi trường người Nhật ứng viên không chỉ cần tố chất, trình độ chuyên môn, kỹ năng viết, giao tiếp bằng tiếng Nhật mà trước tiên cần một bản CV tiếng Nhật chinh phục được nhà tuyển dụng Nhật Bản. Nhưng cách viết CV, trình bày CV tiếng Nhật có giống khi viết CV tiếng Việt? Hãy cùng tìm hiểu về văn hóa, tác phong người Nhật trong việc tạo CV nhé!

2. Phong cách viết CV của người Nhật

Người Nhật được biết đến với đặc điểm rất cẩn thận, tỉ mỉ và chú trọng đến tác phong, lễ nghĩa. Những đặc điểm này không chỉ thể hiện qua cách chào hỏi, giao tiếp hay những hoạt động bên ngoài mà nó còn thể hiện ngay trên câu chữ trong bất cứ loại văn bản nào của người Nhật. Và khi viết CV cũng vậy. Với các nhà tuyển dụng họ chú trọng những ứng viên có bản CV:

phong cách viết cv tiếng Nhật

2.1. Thể hiện là người đáng tin cậy

Người Nhật rất không thích cá nhân lười lao động, lừa đảo, trộm cắp, họ coi trọng danh dự và chữ tín. Bởi vậy điều họ quan tâm đến nhân viên khi làm việc trước tiên là người đáng tin cậy. Đây là yếu tố đầu tiên họ đánh giá ứng viên khi sàng lọc CV xin việc. Vậy làm sao mới chứng minh được với nhà tuyển dụng Nhật độ tin cậy của mình ngay trên bản CV mà không cần hành động?

- Không hay chuyển việc: Để có kinh nghiệm làm việc, tất nhiên ứng viên nào cũng đã từng có việc làm cũ nhưng điều người Nhật quan tâm khi xem hồ sơ của ứng viên ở đây chính là khoảng thời gian bạn làm việc tại một công ty. Không nên ghi vào CV bạn làm nhiều công việc, thời gian chuyển việc lại diễn ra liên tục, điều này khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn xấu về bạn. Có thể làm nhiều công việc giúp bạn tiếp xúc với nhiều môi trường làm việc có nhiều kinh nghiệm và điều họ lo ngại là khi được tuyển dụng bạn sẽ có thể ra đi bất cứ lúc nào. Một khi đã tuyển dụng họ muốn duy trì sự làm việc sự lâu dài, gắn bó với công ty vì vậy việc tuyển dụng trong công ty Nhật rất hạn chế, ứng viên nên nắm bắt cơ hội 

- Thật thà, trung thực: Nhà tuyển dụng Nhật chấp nhận bạn dù chưa có kinh nghiệp vì họ quan niệm rằng việc đào tạo bạn lại từ đầu là một điều hiển nhiên. Nhưng điều quan trọng là bạn thể hiện được sự chân thành, đáng tin cậy, họ không chấp nhận sự lừa dối vì vậy trong phần những mục chứng minh năng lực bản thân hãy thành thật những gì thuộc về mình. 

2.2. Chứng minh nguyện vọng làm việc 

Người Nhật nói riêng và các nhà tuyển dụng nói chung, đề cao ứng viên viên quan tâm đến vị trí ứng tuyển bởi những người như vậy có khả năng đáp ứng được nhu cầu làm việc cao hơn người khác. Tuy nhiên cũng phải đánh giá dựa trên các tiêu chí khác. 

2.3. Mục tiêu làm việc rõ ràng

Thể hiện bạn là người có chí tiến thủ, tương lai hết lòng với công việc là một nhân viên đáng tin cậy thay vì viết mơ hồ, nêu chung chung như những gì có sẵn ở mẫu CV tiếng Nhật có sẵn trên Internet. Hãy cho nhà tuyển dụng Nhật thấy bạn là ứng viên tiềm năng mà họ đang tìm kiếm tại mục này nhé!

2.4. Trình bày đúng trình tự 

Mỗi quốc gia có văn hóa, văn phong khác nhau vì thế không thể áp trình tự của bản CV tiếng Việt rồi chuyển ngôn ngữ sang tiếng Nhật và cứ thế hồn nhiên gửi tới nhà tuyển dụng Nhật. Nhập gia thì phải tùy tục, do đó trong CV bạn phải trình bày theo đúng chuẩn phong cách Nhật với trình tự các mục lần lượt như sau:

- Thông tin cá nhân

- Kinh nghiệm làm việc

- Bằng cấp, chứng chỉ

- Mục tiêu làm việc 

Và cuối cùng đề có bản CV tiếng Nhật chuẩn chỉnh, cùng tiếp tục khám phá cách viết nội dung chi tiết từng mục theo trình tự trên đây nhé!

Và nếu như bạn vẫn chưa thành thạo để tạo cho mình một bản CV tiếng Nhật đúng chuẩn thì tại sao không thử truy cập vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-tieng-nhat và tạo cho mình một mẫu CV theo phong cách mà bạn muốn.

3. Cách viết CV tiếng Nhật khiến nhà tuyển dụng Nhật “gật đầu”  

cv tiếng Nhật

- Hình ảnh cá nhân: Một bức ảnh nghiêm túc nhìn rõ mặt, môi mỉm cười là yêu cầu đầu tiên tiếp đó khi chụp ảnh với nữ nên mặc áo trắng có cổ, nam có thể mặc véc để thể hiện tác phong như người Nhật nhé!

- Thông tin cá nhân: 3 thông tin chính bạn cần cung cấp là họ tên đầy đủ, số điện thoại, email. Đây là những thông tin cơ bản nhất để nhà tuyển dụng biết bạn là ai, thông báo kết quả đúng người khi lọt vào vòng phỏng vấn 

- Kinh nghiệm làm việc: Như đã lưu ý bên trên, trong phần này bạn không nên liệt kê từng làm ở nhiều công ty, điều đó đồng nghĩa thể hiện bạn là người thường xuyên nhảy việc, “cả thèm chóng chán”. Nếu 1 - 2 công việc cho bạn kinh nghiệm làm việc ngắn gọn, rõ ràng theo trình tự thời gian. 

- Bằng cấp, chứng chỉ: Dĩ nhiên khi tham gia ứng tuyển vào công ty Nhật, làm việc với người Nhật, giao tiếp với đồng nghiệp Nhật bạn phải biết tiếng Nhật. Do đó bên cạnh việc nêu những bằng cấp, chứng chỉ cơ bản về chuyên môn, bạn nên nhấn mạnh vào bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến tiếng Nhật. Ghi rõ thời gian được cấp chứng chỉ để chứng tỏ năng lực và tốc độ học của bạn nhé

- Mục tiêu làm việc: Chính là phần bạn cần nêu kèm cả nguyện vọng được vào công ty, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cần đạt được trong tương lai khi được vào làm việc. Nêu thật ngắn gọn nhưng cung cấp đủ ý cho nhà tuyển dụng bằng các từ khóa chính. 

Ngoài ra trong CV tiếng Nhật bạn có thể nêu thêm một số mục như sở thích, thể mạnh, nguyện vọng về mức lương khi làm việc, thông tin người bảo trợ (dành cho lao động dưới tuổi vị thành niên và cần có người bảo trợ).

Hiện nay có rất nhiều website tạo CV tiếng Nhật chuẩn đẹp, một trong những website cho phép bạn tạo CV tiếng Nhật miễn phí hiện nay đó chính là Timviec365.vn. Tại đây bạn không chỉ tạo CV tiếng Nhật mà còn nhiều CV tiếng khác như CV tiếng Trung ngay tại https://timviec365.vn/cv365/cv-tieng-trung và nhiều mẫu CV khác bạn có thể tha hồ lựa chọn. 

Với việc đi tìm hiểu về mức độ quan tâm và yêu cầu của người Nhật đối với việc thể hiện bản CV tiếng Nhật trên đây, hy vọng người lao động Việt có dự định chinh chiến trên hành trình xin việc vào doanh nghiệp Nhật sẽ có bước khởi đầu thành công với bản CV chuẩn chỉnh phong cách Nhật. Chúc các bạn may mắn chinh phục được mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng Nhật.